วันพุธที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำ Macaroon ขนมเด็ดจากฝรั่งเศส



ส่วนผสม
- ผงอัลมอนด์ 300 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 300 กรัม
- ไข่ขาว (1) 110 กรัม
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- น้ำเปล่า 75 กรัม
- ไข่ขาว (2) 110 กรัม
- สีผสมอาหารสีต่าง ๆ เช่น สีชมพู สีแดง สีเหลือง ฯลฯ

วิธีทำ
1. ใส่ผงอัลมอนด์กับน้ำตาลไอซิ่งลงในโถปั่น ปั่นจนละเอียดแล้วร่อนลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. เติมไข่ขาว (1) ลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน เติมสีผสมอาหารตามชอบ คนให้เข้ากันอีกครั้งพักไว้
3. ต้มน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าให้เดือดที ่อุณหภูมิ 118 องศาเซลเซียส ขณะที่ต้มให้ตีไข่ขาว (2) ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุด พอไข่เริ่มขึ้นฟูค่อย ๆ เติมน้ำเชื่อมที่ต้มจนได้ที่ลงผสม ตีต่อจนไข่ขึ้นฟูตั้งยอด
4. นำส่วนผสมในข้อที ่ 3 ลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมเข้ากันดี
5. บีบส่วนผสมที่ได้ลงบนถาดอบที่ทาด้วยเนยขาวและปูกระดาษไขให้เป็นรูปวงกลมขนาดตามต้องการ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 12 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ แซะออกจากถาดพักไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิท แล้วจึงทาด้วย Buttercream บาง ๆ แล้วนำมาประกบติดกัน

ส่วนผสม Buttercream
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- น้ำเปล่า 125 กรัม
- กลูโคส (แบะแซ) 25 กรัม
- เกลือป่น 10 กรัม
- ไข่ขาว 250 กรัม
- เนยสดชนิดจืดหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1,000 กรัม

วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า กลูโคส และเกลือป่นลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือดที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส
2. ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดจนไข่เริ่มขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำเชื่อมในข้อที่ 1 ลงผสมตีต่อจนไข่ขาวเย็นสนิท
3. เติมเนยสดลงผสม ตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นครีมจึงนำไปใช้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น